Khởi nghiệp với mô hình cho thuê chỗ ngồi, thành hay bại?

Khởi nghiệp với mô hình cho thuê chỗ ngồi, thành hay bại?


Thị trường Việt được cộng đồng doanh nhân đánh giá là thị trường đầy tiềm năng, cũng thu hút nhiều du học sinh trở vè nước. Cùng nhatanoffice.com nghe một bạn trẻ chia sẻ về câu chuyện về nước khởi nghiệp với mô hình cho thuê chỗ ngồi làm việc chung nhé.

Cho thuê chỗ ngồi dùng văn phòng

Hình ảnh văn phòng làm việc chung – khách chỉ thuê một chỗ ngồi

Khởi nghiệp – ôm hoài bão và chấp nhận thử thách

Mang đến không gian làm việc tự do, linh hoạt, nhiều tiện ích … mô hình cho thuê chỗ ngồi đem lại cho cộng đồng freelancer không gian làm việc thoải mái và tiện nghi. Giúp giảm chi phí cố định so truyền thống 50%.

Ý tưởng kinh doanh sáng tạo có vẻ sẽ tạo nên xu hướng về mô hình mới, thu về lợi nhuận cho doanh nghiệp … nhưng thực tế lại không như mơ. Rất nhiều chủ đầu tư bỏ lại ý tưởng này và nhận về thất bại, do đâu?

Khởi nghiệp với mô hình mới, giới kinh doanh chấp nhận rủi ro

Khởi nghiệp với mô hình mới, giới kinh doanh chấp nhận rủi ro

Một trong những mô hình được đánh giá bám sát mẫu khai sinh cho thuê văn phòng trên thế giới nhất là SaiGon Hub – do bạn trẻ Jason Khải Hoàng và nhóm doanh nhân trẻ đồng sáng lập. Có thời gian hoạt động 1 năm sau đó đóng cửa trong sự nuối tiếc của giới khởi nghiệp.

Các doanh nghiệp khác hoạt động cùng mô hình hoạt động cho thuê không gian làm việc cùng đồng loạt hẹn gặp lại thị trưởng ở điều kiện thuận lợi hơn. Các chủ đầu tư khác chọn cách duy trì bằng việc kinh doanh thêm các dịch vụ giải khát, và ăn nhẹ. Khiến mô hình biến tướng thành một dạng lai của quán cafe, mất đi bản sắc của ý tưởng ban đầu.

Giá thuê chỗ ngồi tại không gian chung khác nhau, mở ra thị trường rộng về giá cả và quy mô và tiện ích. Tại các vị trí trung tâm của thành phố, giá thuê một chỗ ngồi làm việc có quạt, mạng, và đầy đủ các tiện ích khác dao động từ 1,5 – 3 triệu đồng/tháng. Tại các văn phòng chia sẻ chung, có quy mô, và tiện ích cao cấp thì giá có thể lên tới chục triệu đồng kèm theo các dịch vụ khác.

Thành bại với mô hình cho thuê chỗ ngồi làm việc?

Sau thất bại của SaiGon Hub, điều mà giới khởi nghiệp vỡ lòng ra vẫn là cân đối nguồn tài chính, và đặc biệt là xây dựng và phát triển cộng đồng và phục vụ cộng đồng đó một cách hài lòng nhất. Cá nhân tham gia cộng đồng làm việc chung là độc lập tuy nhiên sự liên kết và gắn bó, hợp tác giữa các thành viên giúp nó phát triển.

Nếu một không gian làm việc chung nhỏ, dễ trở thành nơi làm việc của một nhóm thành viên đặc thù, điều này đi ngược lại với tính xây dựng một cộng đồng chính là công thức thành công của mô hình cho thuê chỗ ngồi làm việc chung trên thế giới.

Thất bại của SaiGon Hub mang đến cho giới kinh doanh bài học về tài chính và kinh nghiệm, mô hình cho thuê chỗ ngồi làm việc chia sẻ vẫn là tiềm năng khai thác thời gian sau đó mang sân chơi phục vụ nhu cầu nhiều khách hàng.

Rất nhiều câu chuyện thú vị đằng sau việc xây dựng một cộng đồng làm việc chung văn phòng nữa, bạn đọc có thể theo dõi tại các bài viết sau.

Theo nhatanoffice.com

Tin Liên Quan